Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

LẠI LÀ LEMON BUTTER CAKE! * 0 * !

  
Tự nhiên mình lại thấy thèm ăn bánh này ghê! Thế là hôm nay dành một ít thời gian để làm, vừa để dành ăn sáng vừa để chụp hình! Hìhì! (Ước gì mỗi ngày mình đều có thời gian để làm bánh nhỉ! Chắc là tuyệt lắm ấy!). Bánh lần này được mình trang trí điệu đàng một chút nhé! 


Một tách trà gừng....


Bánh rất ngon! Buổi sáng vừa ngồi thưởng thức bánh vừa nhấm nháp tách trà gừng thì còn gì tuyệt bằng!

Miếng bánh ngọt ngào! * 0 * !


Măm bánh thôi! (> 0 <)


Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

LEMON BUTTER CAKE TẶNG BẠN!


Bánh bơ chanh này mình làm để tặng bạn mình nhân dịp...Khụ khụ, một đứa muốn ăn bánh còn một đứa thì muốn làm bánh. Vậy thôi! ^ - ^ ! Bánh lần này chỉ khác công thức trước một điểm là mình làm lemon syrup bằng chanh, đường và mật ong thay vì chỉ có đường.


Vì nghĩ chỉ có hai đứa ăn bánh thôi nên mình giảm bớt công thức chỉ còn 2 trứng, mình nướng bánh trong khuôn tròn đk 16 cm.

Kết quả bánh rất ngon!

Công thức bánh cho khuôn tròn đk 16 cm:


  • 70gram bột mì đa dụng (mình chuyên dùng Bakers’choice)
  • 40gram bột bắp
  • 100gram bơ nhạt
  • 2 quả trứng gà (tách lòng đỏ và lòng trắng trứng)
  • 50ml - 60ml sữa tươi
  • ½ quả chanh không hạt khoảng 70gram
  • 120gram (90gram đường cho công thức bánh và 30gram cho syrup nước chanh)
  • 1 hũ sữa chua Vinamilk có đường 
  • 3 tablespoons mật ong
  • ½ teaspoon muối
  • ½ teaspoon bột nở
  • ½ teaspoon vanilla

Cách làm thì tương tự như mình đã hướng dẫn trong bài trước. Chỉ khác lần này là nhiệt độ nướng. Mình chỉnh nhiệt độ lò ở vạch sau vạch chỉ 150 độ C và nướng trong 40 phút thì bánh chín.


Mình làm xong bánh là hết buổi chiều. Đem bánh đến chỗ bạn mình, hai đứa cắt bánh ăn là chiều tối. Mình chụp mặt cắt bánh trong lúc thiếu ánh sáng tự nhiên nên hình ảnh không rõ lắm. Tiếc ghê!

Mặt cắt bánh đây! Mình luôn thích chụp mặt bánh cake để biết texture của bánh như thế nào. Hihi!


Mình thấy thích bánh bơ chanh này vì bánh thơm mùi bơ và chanh, đặc điểm của bánh là mềm, đặc, ẩm, có vị ngọt và hơi chua chua của chanh syrup mật ong nên ăn không thấy ngán! ' - ' !

Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2013

CÁ BỐNG ĐỒNG CHIÊN GIÒN


Đến hôm nay đi chợ mẹ mình mới mua được cá bống đồng. Tất nhiên là làm món mình thích ăn nhất rồi! Vui ghê! Đó là món cá bống muối chiên giòn. Ăn với cơm nóng và canh rau bồ ngót nấu tôm khô là ngon cực luôn. Ực!




Mà, chiều nay là mình phải lên Sài Gòn để chuẩn bị đi làm lại rồi. Tết qua nhanh quá! Nhưng trước khi xa nhà mà ăn được bữa cơm ngon như vậy là mình cũng hạnh phúc lắm rồi! Tự nhủ cố gắng bắt đầu một năm mới làm việc chăm chỉ và hy vọng sớm thực hiện được kế hoạch mà mình đang ấp ủ! Fighting! Fighting!

SƯỜN CÂY NƯỚNG VỈ NGON


Nhà mình luôn dùng sườn cây để nướng và nướng trên than gáo dừa để thịt nướng có vị thơm ngon, gia vị ướp cũng rất đơn giản, chỉ có nước tương, bột niêm và tỏi băm.

Trước hết, sườn sẽ được ướp trước khi nướng từ 2 tiếng trở lên.


Ba mình sẽ đốt gáo dừa để tạo than. Khi có than lửa hồng, mẹ mình sẽ nướng sườn từ thời gian 15-20 phút. Mình ngồi bên cạnh quạt khói cho mẹ.


Sườn đang nướng trên vỉ nhé!


Mỗi khi có miếng sườn nào chín thì sẽ được gắp ngay bỏ vào dĩa. Sườn nướng luôn được trở mặt liên tục để tránh bị cháy khét.


Boong! Sườn nướng đã chín. Cả nhà mình chuẩn bị ăn cơm trưa thôi! Chúc mọi người một bữa cơm trưa ngon miệng nha!

 

LÀM BÁNH CHUỐI NƯỚNG ĐƠN GIẢN



Hôm qua, mẹ mình mới vừa mua một nải chuối xiêm mới vừa chín tới. Vừa nhìn thấy nải chuối thì mình nghĩ ngay đến món bánh chuối nướng. Thế là hôm nay mình bắt tay vào làm ngay! Vì mình làm chuối vẫn chưa chín rục nên bánh chuối nướng không có màu đỏ tươi như mong đợi. Công thức bánh này có vị ngọt vừa nếu bạn thích ăn ngọt thì cho thêm 20gram đường vào công thức bên dưới nha.

Công thức bánh:

  • 350gram nước cốt dừa tươi
  • 50gram đường
  • 8 quả chuối xiêm chín
  • 150gram bánh mì sandwich
  • 50gram bột mì
  • 50gram sữa tươi/nước lọc
 Cách làm:

1. Cho 6 quả chuối và sữa tươi/nước lọc + 30gram đường nấu lửa liu riu đến khi chuối chín. Khi chuối chín thì cho 50gram nước cốt dừa tươi + 20gram đường vào quậy đều. Cắt nhỏ 2 quả chuối còn lại và cho 10 gram bột mì vào tô chuối. Trộn đều.


2. Cho 300gram nước cốt dừa tươi còn lại vào một thố sạch và ngắt nhỏ bánh mì sandwich vào thố nước cốt dừa, tiếp đó chắt toàn bộ nước còn lại trong tô chuối vào thố nước cốt dừa và cho 40gram bột mì vào quậy đều. Ta có hỗn hợp hơi sệt lại.


3. Quét bơ khắp khuôn và cho một ít bột mì vào chống dính khuôn. Chia từng lớp bột và lớp chuối lần lượt vào khuôn. Mặt trên để một lớp chuối cắt khoanh và rắc một ít đường lên mặt.


4. Nướng ở nhiệt độ 125 độ C trong 20 phút đầu, và 150 độ C trong 40 phút.

Bánh chuối nướng càng lâu thì chuối sẽ có màu đỏ rất đẹp. Bạn không cần phải lo bánh không chín vì hầu hết các nguyên liệu làm bánh đều đã chín sẵn rồi và chỉ cần canh không cho bánh bị khét thôi.

Mặt cắt bánh đây. 



Vì bánh có nhiều chuối nên kết cấu bánh không được vững lắm nhưng mà mình thích chuối nhiều, ăn sẽ ngon hơn. Bánh chuối nướng ăn lạnh cũng rất ngon ấy. 

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2013

BÁNH QUY MỨT KHÓM


Hôm 29 Tết mình chuẩn bị quá nhiều bột làm bánh quy mà nướng không hết (mình nướng gần hết nguyên ngày, đến mỏi chân, mỏi tay quá trời luôn mà vẫn còn bột, cuối cùng là đầu hàng!) nên đành để lại tủ lạnh để khi nào mình siêng siêng thì làm tiếp. Hôm nay thì mình thấy siêng siêng lên rồi, và một phần động lực thúc đẩy là do mẹ mình kêu mình xử lý bớt tủ lạnh để còn để dừa vào nữa nên mình hăng hái ra tay nướng bánh.

Công thức bánh thì mình điều chỉnh từ công thức bánh lưỡi mèo (do mình thích làm bánh quy giòn tan hơn là xốp), còn cách làm thì tương tự cách mình làm lưỡi mèo gừng:

Công thức bánh:

·        220gram bơ lạt 
·        200gram đường
·        3 lòng trắng trứng
·        200gram bột mì đa dụng
·        40gram bột bắp
·        ¼ teaspoon muối
·        50gram mứt khóm (mứt khóm tự mình làm thì mình thấy ngon ở ngoài tiệm bán ấy!)

Bánh đang nướng trong lò:


Bánh sau khi ra khỏi lò nướng



Mình để bánh vào rỗ cho mau nguội:


Bánh được đóng gói cẩn thận từng phần bằng nhau để chuẩn bị tặng mọi người (thật ra mình chỉ bỏ bánh vào bịch và buộc dây thun lại thôi! Hihi).



CÁ KÈO KHO TIÊU


Mẹ mình làm các món kho khô tiêu thì cực ngon! Như lần trước mình có viết về sườn non kho khô tiêu thì cá kèo kho cũng cùng nguyên liệu kho như vậy. Hihi! Lần này mình có dịp ăn cá kèo kho khô tiêu do mẹ kho. Thật thích! Mình ăn một lượt hết 3 chén cơm mà vẫn còn muốn ăn thêm. Cá kèo kho cay nồng vị tiêu và ớt ăn với cơm trắng nóng hỏi thì hết chỗ chê luôn!



BÁNH TART TÁO


Lần đầu tiên mình làm bánh tart táo, vị cũng ngon nhưng có vẻ không hợp khẩu vị của cả nhà mình lắm. Bánh làm không quá khó, mình làm pastry crust theo công thức của Joy of Baking, phần filling là kem hạnh nhân, nhưng mình cũng chưa ưng ý với công thức filling hạnh nhân này lắm, có lẽ lần tới mình sẽ thử làm cream cheese filling để xem bánh có ngon hơn không. Bánh tart táo này có lớp bánh giòn xốp, lớp hạnh nhân thì mềm bột bột, táo thì mềm thơm chua chua ngọt ngọt. Mình cho thêm một chút mứt khóm để tăng vị chua ngọt và để bề mặt lớp táo nướng không bị quá khô.

Các công đoạn làm bánh của mình:


Mình để bánh trên chậu hoa cúc để chụp hình cho dễ thương nè!



Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

LẠI ĐI HÁI DỪA VÀ THĂM QUẢ BÍ CON

Mình nghe ba mẹ nói trên vườn dừa nhà mình có dây bí đỏ mới cho ra hai quả con con. Thế là háo hức vác máy ảnh lên chụp! Con đường nhỏ dẫn vào vườn dừa nhà mình vẫn xanh màu xanh của ruộng lúa!




Hạt bí ba mình gieo chơi để có đọt bí nấu canh ăn không ngờ hôm nay lại có hai quả bí xanh con con. Bí con, bí con, mau lớn mau lớn nhé! Cả nhà mình đang bàn sẽ làm gì với hai quả bí này? Chắc sẽ đem ra trước nhà bán hoặc chia ra cho mọi người để nấu canh...Hihi!



 



Ba thì đi chặt dừa, còn mình thì rinh quầy dừa đem cho mẹ lột vỏ để dành uống ( quầy dừa nặng thật! Mình rinh mà đỏ và mỏi cả tay). Mẹ lột được bao nhiêu đây dừa nè! Đúng là của một đồng, công một nén thiệt!


Trời bắt đầu tắt nắng, cả nhà chuẩn bị quay về



Ba chở mẹ về.