Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

BÁNH ƯỚT TUỔI THƠ


Hôm bữa xem MasterChief Việt Nam có chủ đề làm món ăn tuổi thơ, mình cũng chợt hỏi không biết món ăn tuổi thơ của mình là món gì nhỉ? Đối với mỗi người, món ăn tuổi thơ có một ý nghĩa rất riêng, còn đối với mình đó là món gắn liền với hồi ức lúc nhỏ và bây giờ mình rất muốn nếm lại nhưng không được nữa…. Ngồi ngẫm lại, tự nhiên mình lại thấy nhớ món bánh ướt cuốn nhân tôm ruốc và củ sắn, một món ăn đã bị lãng quên trong ký ức của mình, dẫu từng là món rất yêu thích của mẹ và mình.

....Lúc nhỏ, mình nhớ có lần đi chợ thấy có một cô bán bánh ướt cuốn nhân củ sắn và tôm ruốc, mình và mẹ mừng thiệt là mừng! Đây là món ăn ưa thích của hai mẹ con mà. Không biết có phải ngày trước hoàn cảnh còn thiếu thốn, mà ăn bánh ướt không thịt, không chả chỉ có củ sắn và tôm ruốc ăn với nước mắm ớt, vậy mà ngon quá trời luôn! Mình nhớ có lần hai mẹ con thích ăn đến nỗi, đi lên chợ mua bánh ướt về nhà ăn đến 3 lần trong buổi sáng. Haha!^ - ^! Mình đi mua ăn riết mà cô bán hàng quen mặt mình luôn. Nhưng từ lúc cô nghỉ bán đến bây giờ hơn chục năm rồi mà vẫn chưa có ai bán lại món y như vậy và cũng từ đó mình và mẹ cũng mất đi món ăn yêu thích…Dần dần cả hai cũng đã quên món bánh ướt ngày xưa ấy…

Bây giờ ở Sài Gòn, mình thấy mọi người bán bánh cuốn/bánh ướt thường cho nhân thịt, nấm mèo, hành tây… nhưng mình vẫn thấy không ngon bằng món bánh ướt mà ngày xưa mình thường ăn. Thế là mình nổi hứng muốn tái hiện lại món ăn tuổi thơ ngày ấy. Lúc ấy mình chỉ mới học cấp II, hình ảnh và mùi vị món ăn mình chỉ nhớ mang máng thôi, mình nhớ cảm giác về món ăn này là rất ngon, không thể dừng đũa được, chỉ có thể ăn đến khi bụng no cứng thì mới tiếc nối dừng đũa! Mình cứ theo cảm giác ấy mà làm vậy!

Công thức: (cho 2 người ăn)

Vỏ bánh: (mình theo công thức trên youtube, không biết ngày xưa công thức vỏ bánh có bột năng không nữa?!)
  • 120gram bột gạo
  • 15gram bột năng
  • 320gram nước
  • 1 ít dầu ăn và muối  
Nhân bánh:
  • 1 nửa củ sắn to, xắt nhỏ (khoảng 200gram)
  • 50 gram tôm khô
  • 1 tép hành lá, xắt nhỏ
  • 50gram thịt mỡ
  • 2 muỗng cà phê thịt gấc
  • Muối, nước mắm, bột nêm
 Ăn kèm: dưa leo (mình quên mua òi! Ọ - Ọ), giá trụng, rau sống


Nước chấm: nước mắm ớt (gồm đường, nước mắm, nước ấm và ớt xắt nhỏ bỏ hạt, nêm nếm cho vừa miệng)

Củ sắn xắt nhỏ như sau


Cách làm:

1. Cho nước vào hỗn hợp bột gạo và bột năng rồi quậy đều, để bột nghỉ trong 3 tiếng. Sau đó cho thêm một ít dầu ăn và muối vào.


2. Thịt mỡ ướp với một ít muối, cho lên chảo chiên vàng, cho ra mỡ thì cho tiếp tôm khô, củ sắn, hành lá, thịt gấc vào xào chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.



3. Chuẩn bị chảo không dính, quét một lớp dầu mỏng lên chảo, múc một muỗng bột vào chảo, đậy nắp lại cho bột chín, sau đó cho nhân vào và cuộn lại. Tiếp tục làm cho đến khi hết bột.



Lần đầu tiên mình tráng bánh ướt bằng chảo không dính nên bánh không được mỏng như mong đợi. Kết quả bánh ngon, chứ không quá ngon như mình tưởng (chắc do vỏ bánh không mỏng như vỏ bánh ướt ngày xưa mình ăn!)

Loay hoay cả buổi sáng mình được bao nhiêu đây bánh!


 Phần nhân còn lại thì cho vào bánh luôn!


Cận cảnh miếng bánh ướt
 

Dĩa bánh ướt cho buổi trưa (cho thêm vài miếng chả ăn kèm nếu thích!)


Tô bánh ướt cho buổi chiều


Không biết món ăn tuổi thơ của bạn là món gì vậy?

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

XÔI GẤC HẤP LÁ CHUỐI


Mình có một phát hiện mới dành cho các tín đồ yêu xôi nhé! Không cần phải có nồi hấp xôi chuyên dụng hay phải tốn thời gian canh nước khi nấu xôi bằng nồi cơm điện nữa, mà chỉ cần có một lồng hấp nhỏ vừa với nồi cơm điện là mình có thể nấu xôi thoải mái rồi đó.

Tất nhiên, lồng hấp của nồi cơm điện sẽ có lỗ to, mình không thể đổ trực tiếp gạo nếp lên được, thay vào đó mình sử dụng miếng lá chuối to lót phía dưới, rồi đổ gạo nếp lên trên và phủ thêm lớp lá chuối lên mặt (để tránh hơi nước đọng trên mặt làm cho xôi bị nhão). Với cách làm này mình sẽ ngâm gạo nếp qua đêm, rồi cho vào lồng hấp như đã hướng dẫn ở trên, cho nước vào nồi cơm điện phía dưới, đậy nắp nồi cơm điện lại và bật nút nấu trong vòng 30 phút là xôi chín (Mình sử dụng công thức 250gram gạo nếp + 70gram thịt gấc + 1 ít muối và đường trộn đều). Thật đơn giản và dễ dàng!


Xôi đã chín rồi! Màu gấc chín nhìn đằm hơn hẳn nhỉ! (Cho vào xôi một ít dầu ăn rồi trộn đều, nhìn hạt xôi sẽ mượt mà hơn đó!)


Thêm một ít đường mè đậu phộng là mình có chén xôi gấc ngon lành để ăn sáng rồi!

Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

CHÈ THẠCH TRÁI CÂY


Cuối tuần buổi trưa nóng kinh khủng, nên mình muốn làm món chè thạch giải khát gồm thạch dâu và nhãn ngâm. Sáng chủ nhật, mình đi siêu thị định mua nhãn đóng hộp nhưng lại không mua được nên quyết định làm thạch trái cây theo kiểu dã chiến có gì làm nấy. Trong tủ lạnh của mình bây giờ có cherry, nhãn, dưa hấu...Mình nấu thêm một ít nước đường, còn rau câu dâu mình làm từ tối hôm thứ bảy. Thôi, thế là đủ rồi....Bắt tay vào làm thôi.

Thành phần gồm rau câu dâu, nhãn, dưa hấu và cherry.....mình đã chuẩn bị xong.


Cho thêm nước đường, mật ong, mứt dâu tằm và vài viên đá lạnh.



Trộn lên ăn thôi nào!

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013

XÔI GẤC MIỀN NAM


Mình được tặng 2 trái gấc chín, thêm nửa trái gấc chín của mình nữa, vậy là bây giờ mình có đến gần 3 trái gấc, thiệt là dư gấc quá trời luôn, chỉ có làm xôi mới có thể giải quyết hết phân nửa số gấc chín mà mình có. Nói đến nấu xôi thì mình phát hiện chưa mua nồi hấp xôi nên tìm công thức nấu bằng nồi cơm điện. Thật may là đã có chị thành công với món xôi nấu theo cách này nên mình cứ theo hướng dẫn mà làm thôi.

Mình nấu xôi theo tỷ lệ 90 gram thịt gấc với 320gram gạo nếp, nấu với nước dừa và để nước xâm xấp mặt gạo, thêm một ít muối và dầu ăn theo lời hướng dẫn của chị Candy.

Gạo nếp Bắc hạt tròn bóng bẩy mình mua ở siêu thị


Mình tự làm đường muối mè đậu phộng luôn nhé!


Cất vào hộp để dành ăn dần


Vì nấu bằng nồi cơm điện nên mình cho nước vào xâm xấp mặt gạo nếp nha! (Xôi nấu bằng nồi cơm điện không tơi xốp như xôi hấp bằng nồi hấp chuyên dụng, nhưng bù lại sẽ dẻo bùi!)


Gói xôi tuổi thơ đây! (xôi gói với lá chuối rắc thêm đường mè đậu phộng, chỉ thiếu cái dừa nạo thôi nhỉ!)


Lúc nhỏ khi mình ăn xôi gói lá chuối, mình thường cuộn dài như bên dưới rồi mới ăn, như vậy sẽ không cần phải lấy muỗng múc xôi ăn a!


Phần xôi còn dư để dành ăn vào buổi tối

Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

CHÈ KHÚC BẠCH


Thời tiết trong thời gian này thật thất thường, lúc nắng lúc mưa, nếu không giữ sức khoẻ cẩn thận rẫt dễ bị cảm. Cũng may trong phòng mình có lọ chanh ngâm mật ong, lúc nào thấy không khoẻ thì rót một ít mật ong ngâm ra uống, ngọt chua the, cũng hơi khó uống nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ. (Nếu không thích vị the the này thì các bạn nên cắt bỏ hết vỏ chanh nha).

Hôm nay trời nóng quá, nghĩ đến làm món nào giải khát mới được, hehe thế là món chè khúc bạch hiện ra trong đầu mình, tức khắc bắt tay vào làm liền. (do mình không thích hạnh nhân nên công thức của mình không có hạnh nhân lát và almond extract nha! Chắc chắn không có 2 thành phần này vị sẽ khác với chè khúc bạch truyền thống, nhưng lại là vị mà mình thích)!


Công thức: 
  • 300ml whipping cream (càng nhiều whipping cream thì sẽ càng béo)
  • 220ml sữa tươi không đường
  • 100ml mật ong
  • 1 hộp nhãn đóng hộp
  • (10ml almond extract)
  • 25gram bột gelatine
  • 100ml nước ấm
  • (50gram hạnh nhân cắt lát, rang vàng + 1 ít muối)
  • (Nước đường: 500ml nước nấu sôi + 100gr đường phèn. Các bạn có thể nấu thêm nước đường dùng kèm nếu thích, còn mình thì thấy không cần vì có nước nhãn đóng hộp là đủ rồi)
Cách làm: (Thạch gelatine cần qua đêm mới đông lại hoàn toàn nên mình làm thạch này vào đêm hôm trước.)
  1. Ngâm gelatine vào nước ấm, quậy đều cho đến khi gelatine tan hết.
  2. Nấu whipping cream, sữa và mật ong đến khi hỗn hợp hoà quyện và gần sôi thì cho gelatine vào quậy đều để tránh gelatin vón cục, sau đó tắt bếp và cho rây hỗn hợp cho mịn mượt. (Trong công thức gốc thì sẽ cho tiếp almond extract vào quậy đều). Đổ thạch vào khuôn, để nguội 1 tí rồi cho vào tủ lạnh chờ đông.
  3. Sáng hôm sau, thạch gelatine đã đông lại, mình chỉ cần cắt theo hình vuông hay hình tùy ý theo sở thích rồi bỏ vào chén, thêm nhãn ngâm và vài viên đá lạnh là măm măm được rồi.
(làm thạch trà xanh thì cho thêm một ít nước trà xanh (bột trà xanh pha chút nước nóng, quậy tan đều), kết quả thạch sẽ có màu xanh nhạt)


Thật mát lạnh và sảng khoái, nước nhãn chua ngọt thêm thạch gelatine mềm dẻo béo ngậy!

Đây là chè khúc bạch nhãn (xen lẫn vài viên thạch trà xanh)



Xin mời cả nhà thưởng thức chè khúc bạch qua hình nhé!