Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

NẤM MỐI


Ôi, mùa nấm mối đến rồi!

Thiệt là mừng vì hôm nay được mẹ gửi cho nửa ký nấm mối tươi… thế rồi những món ăn mình dự định làm vào cuối tuần bỗng chốc thay thế bằng món nấm mối quen thuộc.

Thật là mong đợi thưởng thức quá đi!

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

NHÀ HÀNG 7 KỲ QUAN

Dịp này mình có cơ hội thưởng thức mấy món ăn ở nhà hàng 7 Kỳ Quan - một nhà hàng Hoa "hơi hơi hoành tráng", mà giá tiền ở đây cũng "kha khá" không kém Hoằng Long nên chỉ dám gọi những món "thông thường" thôi. (^0^)!

Xét về vị của các món mình ăn ở đây thì thật không ngon bằng nhà hàng Hoằng Long, phần lớn các món có vị ngọt đặc trưng của người Hoa nên mình không thích lắm (riêng món soup thì mình thấy vừa ăn nhất), chắc do mình thích các món có vị trung hòa giữa mặn ngọt, không thích chỉ có vị ngọt hay mặn.

Có thể các bạn thích ăn món Hoa thì chắc thích các món ở đây quá!

Thực đơn hôm đó của mình gồm:

Soup tôm sò điệp (soup vừa ăn, thơm mùi dầu mè, chén soup cũng khá to đó nha) có giá tiền từ 50.000 - 75.000 VNĐ tùy loại soup.


Thịt xá xíu (thịt mềm và thơm, hơi ngọt một tí (so với khẩu vị của mình)) có giá 150.000VNĐ/dĩa. 


Cơm chiên XO (thơm nhưng hơi nhạt, phải chan thêm nước tương thì mới vừa miệng) có giá 150.000VNĐ/phần ăn dành cho 4 người.


Cải Hồng Kông xào tỏi (rau cải tươi, giòn nhưng hơi nhạt) có giá 70.000VNĐ/1 dĩa.


Trứng chiên cải muối (có vị mặn đặc trưng của cải muối, cũng vừa ăn) có giá 90.000VND/1 dĩa.


Mình nghĩ đây cũng là một địa điểm nên ghé qua cho các bạn thích món Hoa đấy!

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

CHÈ TRÔI NƯỚC


Mọi người chắc không ai xa lạ gì với món chè trôi nước truyền thống, mang đậm màu sắc dân tộc, đúng không nào? Tuỳ theo vùng miền khác nhau mà cách nấu món chè này cũng khác nhau đó. Ở Sài Gòn, mọi người ăn chè trôi nước cho thêm nước cốt dừa để tăng vị béo ngậy (ở quê mình thì không có ăn chè với nước cốt dừa đâu nhé!), và đôi khi phủ lớp đậu phộng rang hoặc mè rang, phần nhân đậu xanh thì xào với hành lá (hành tây hoặc hành phi) nữa, còn ở miền Bắc chè trôi nước không ăn với nước đường và được gọi là bánh trôi nước. Mình nghe mẹ nói, miền Nam thường nấu chè này vào các dịp thôi nôi, đám giỗ và ăn chè với xôi nên gọi riết rồi thành chè xôi nước luôn. Dù tên gọi khác nhau, nhưng các thành phần chính cho món chè này vẫn vậy, vẫn cần bột gạo nếp, đậu xanh, đường nâu, gừng, lá dứa.....để nấu nên một nồi chè trôi nước thơm ngon.

Vậy đó, hứa với bản thân là nấu chè này hơn nửa tháng rồi mà bây giờ mình mới có thời gian làm. Lần này mình nấu chè trôi nước đúng chất mộc mạc như hồi nhỏ mình thường được mẹ nấu cho ăn. Nhớ lại lúc bé, mình cứ đòi mẹ làm nhiều viên trôi nước nhỏ nhỏ không nhân để ăn cho thoả thích, đến bây giờ lớn rồi mình vẫn vậy, vẫn thích mấy ăn viên chủm! Haha!  Tất nhiên, khi nấu chè mình pha thêm bột để vo thêm nhiều viên chủm con con cho mình!^ - ^!

Công thức cho gia đình 4 người:

Nhân đậu xanh:
- 100gram đậu xanh không vỏ
- 30 gram đường
- 1 chút muối
- khoảng 2 teaspoon dầu ăn

Mè: khoảng 50gram mè trắng rang vàng thơm

Vỏ bánh:
- 300gram bột nếp
- 100ml nước ấm
- 200ml nước cốt lá dứa (ấm)
- 1 chút muối
- 30gram bột nếp làm bột áo (có thể tùy vào loại bột nếp khác nhau mà độ hút nước của bột cũng khác nhau, nên để dành một ít bột để thêm nếu bột nhão, thông thường tỷ lệ là 1 bột :1 nước)

Nước đường:
- 1,5 lít nước
- 250gram đường nâu
- 50gram đường phèn
- 1 củ gừng nhỏ xắt lát
- 1 chút muối
- vài cọng lá dứa

Cách làm

1. Ngâm đậu xanh qua đêm, qua sáng hôm sau thì hấp đậu xanh cho chín, thêm đường, muối, dầu ăn vào trộn đều và tán nhuyễn, sau đó vo thành viên tròn vừa ăn. Với 100gram đậu xanh mình vo được 16 viên nhỏ.
2. Trộn 200gram bột nếp với 200ml nước cốt lá dứa, 100gram bột nếp với 100ml nước ấm, nhồi bột cho mịn, mượt. Sau đó, đậy kín tô bột bằng giấy plastic wrap hoặc nếu không có giấy plastic wrap thì đặt tô bột vào 1 nồi to đậy nắp kín, ủ bột trong 1-2 tiếng.

3. Nấu 2lít nước cho sôi, vo tròn bột rồi ấn dẹp, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Mình vo viên chè đến đâu thì bỏ vào luộc. Viên chè khi chín sẽ nổi lên mặt nước. Vướt những viên chè đã chín ra thau nước lạnh.

4.  Nấu nước đường: mình dùng phần nước nấu trên (chắc còn khoảng 1,5 lít nước sau khi nấu chín hết các viên chè), cho đường phèn, đường nâu, gừng xắt lát, muối, lá dứa rồi sau đó nấu sôi cho tan đường thì cho viên chè vào nấu khoảng 10 phút nữa là có thể ăn được rồi.

Nồi chè nấu xong là đến trưa, múc chén chè ra ăn liền, nóng hỏi vừa thổi vừa ăn! Chén chè có nhiều viên chủm....


nhân đậu xanh béo, vỏ bánh dẻo thơm, kết hợp với nước đường ngọt lịm, cay nồng của gừng, thơm thoang thoảng lá dứa, lại thêm mè rang thơm lừng...


Mình thấy ngon không thua gì ở tiệm hết á!


Múc thêm chén chè cho buổi chiều

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013

XÔI LÁ DỨA CHO BUỔI SÁNG



Tối hôm qua đi làm về trễ mà mình vẫn hì hục xay lá dứa để ngày mai đỗ xôi ăn sáng. Ừm, cũng hơi mệt nhưng thầm nghĩ muốn ăn ngon thì phải chịu đổ mồ hôi vậy.

Mình ngâm gạo nếp trong nước cốt lá dứa qua đêm, thêm một ít đường muối.


lại nấu xôi theo cách cũ, dùng lồng hấp nồi cơm điện. Khi xôi chín thì cho thêm một chút dầu ăn vào trộn đều. Đơn giản lắm í! Giờ thấy mình nấu xôi chuyên nghiệp thật!


Trong vòng 30 phút là mình có gói xôi lá dứa để ăn sáng rồi. Mình chụp thật nhanh rồi đi làm... Khụ, khụ, xôi của mình, màu sắc không xanh tươi bằng ở tiệm nhưng thơm phưng phức lá dứa nhé!^ - ^!

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

THỊT KHO KHÔ TIÊU


Nồi thịt kho khô tiêu của mình đây


Mình làm món kho này theo cách của mẹ, thịt kho trong nồi đất là ngon nhất! (Mình mua tiêu xay sẵn ở siêu thị, có thể vì tiêu xay quá nhuyễn nên sau khi kho xong thì không nhìn rõ hạt tiêu xay nữa)

Chỉ cần ăn thịt kho với cơm trắng và dưa leo thôi mà ngon ghê!^ - ^!

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2013

PANDAN CHIFFON (BÁNH CHIFFON LÁ DỨA)


Miếng bánh thật ngọt ngào!


Một thời gian dài không làm bánh, mình thấy nhớ lò nướng kinh khủng!...Trải qua một khoảng thời gian đắn đo, cuối cùng mình đã quyết định mua chiếc lò nướng mới hiệu Sanaky, dung tích 50L và mua thêm đồ chơi nữa (chỉ là máy xay sinh tố thôi!), nên mình tha hồ tiếp tục con đường bột, bơ, đường, trứng, sữa! Tất nhiên, khi có lò nướng mới là phải làm bánh rồi. Chiếc bánh đầu tiên mà mình muốn làm là pandan chiffon, đây là loại bánh mình muốn làm từ rất lâu rồi mà chưa làm được (vì cần phải có máy xay sinh tố xay lá dứa để lấy nước cốt lá dứa làm bánh), bây giờ các đồ chơi đã có đầy đủ rồi, không chần chờ, mình háo hức bắt tay vào làm ngay!
Chiếc bánh ra lò ngon quá trời, y như mình đã mong đợi, bánh có vị ngọt nhẹ, thơm phức mùi lá dứa, (mỗi lần mình nướng được chiếc bánh ngon, là mình có thêm sức mạnh để đeo đuổi sự nghiệp làm bánh!), mình nhìn chiếc bánh mãi không thấy chán. Bánh ngon từ hình thức đến nội dung luôn nha.

 Công thức cho khuôn Tube đk 18 cm (7 inches):
  • 3 lòng đỏ trứng
  • 35gram dầu ăn
  • 75ml nước lá dứa
  • 35ml nước cốt dừa
  • ¼ teaspoon muối
  • 60gram bột mì đa dụng
  • 60gram bột bắp
  • 40gram đường
  • ½ teaspoon bột nở Royal Baking powder
  • 3 lòng trắng trứng
  • 60gram đường
  • ¼ teaspoon cream of tartar/nước cốt chanh
Cách làm:

1. Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 125độ C (nhiệt độ chỉnh trên lò). Trộn đều bột mì + bột bắp + bột nở và rây hỗn hợp cho mịn mượt.  
 2. Cho 60gram đường, cream of tartar/nước cốt chanh, muối vào âu lòng trắng trứng, đánh bông (stiff peak nhưng vẫn mịn mượt, không quá khô).
 3. Trong một âu khác, quậy đều hỗn hợp lòng đỏ trứng, nước lá dứa, nước cốt dừa, dầu ăn và đường. Chia hỗn hợp bột làm 3 phần, rây và fold vào hỗn hợp trên.
 4. Tiếp tục chia lòng trắng thành 3 phần và lần lượt fold vào hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng. Đổ nhanh vào khuôn, nhớ lắc lắc, đập đập khuôn để bột bánh dàn đều khuôn nhé.
 5. Mình nướng bánh ở rãnh dưới cùng, ở nhiệt độ 125 độ C (nhiệt độ chỉnh trên lò) trong 60 phút là bánh chín. 


Bánh mềm ẩm, nở đều, màu sắc rất tươi, thơm phưng phức mùi lá dứa, mình ăn hết gần nửa cái bánh luôn á!


Mình rất thích màu xanh của bánh! Thích quá đi!


Cất vào hộp để dành ăn dần....Từ trưa đến tối cái bánh chỉ còn nửa cái!^ - ^!Haha


Đây thực sự là công thức yêu thích của mình, dù làm bất kỳ loại bánh cake hay chiffon nào áp dụng công thức này thì mình chưa bao giờ thất bại cả. Các bạn thử xem nhé!