Thứ Năm, ngày 29 tháng 8 năm 2013

TRỨNG VỊT MUỐI


Mình làm trứng muối cách đây 4 tuần rồi, bây giờ biết kết quả thành công như mong đợi nên mình mới dám viết công thức và cách làm ra đây. Tình cờ tìm thấy công thức làm trứng muối khô trên blog của chị Lê Lan, nhưng nghe nói không phù hợp với khí hậu của Việt Nam nên lúc đầu làm trứng muối mình không dám thử. Nhưng do làm công thức trước thấy bất tiện nhiều chỗ quá nên quyết định thử thách với công thức này luôn. Kết quả cho trứng muối rất ngon. Thật vậy đó, nếu bạn thích ăn trứng vịt muối thì làm thử xem nhé. Mình làm đợt này là để dành làm bánh trung thu đó, nhưng cũng nhỉnh ra mấy trứng vịt muối để luộc ăn với cơm, như hôm nay chẳng hạn. ^ - ^ .

Công thức như sau nhé:
- 15 trứng vịt
- 200ml rượu trắng (khoảng 1 chén)
- 500gram muối (nhiều muối hơn cũng được)
- Giấy nướng thực phẩm

Cách làm: cho từng trứng vịt vào chén rượu trắng, để lớp vỏ bên ngoài phủ một lớp rượu, sau đó thì lăn qua muối, cố gắng để muối bám đều hết vỏ trứng vịt rồi cho vào giấy nướng thực phẩm bọc lại và cho vào hộp kín. Phần muối dư thì đổ vào hộp, lắc lắc để muối phân tán đều. Để hộp từ 4-5 tuần là mình có
trứng muối để ăn rồi.


Bạn sẽ thấy kết quả trứng muối không tanh do được phủ một lớp rượu mỏng bên ngoài. Với công thức này bạn không cần phải dùng chén hay dĩa chận phía trên để ngăn trứng trồi lên trên mặt nước muối (khi dùng công thức nấu nước muối) hay phải rửa lớp trấu đen dày cộm do mua trứng muối làm sẵn ngoài chợ nữa. 


Mình thích làm công thức này vì đơn giản và tiện dụng hơn công thức nấu nước muối nhiều. Chúc các bạn thành công nhé!

Thứ Ba, ngày 27 tháng 8 năm 2013

ĐI DẠO QUANH VƯỜN DỪA


Bạn biết không, mình thấy vô cùng may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở vùng quê. Tuổi thơ của mình gắn liền với những trò chơi dân dã và những lần đi hái trái dại. Tất cả những trò chơi có thể tự làm và trái cây dại đều được mình và mấy đứa trẻ con ngày xưa ưa thích lắm. Khi nào rảnh rỗi là mình cùng mấy đứa hàng xóm chơi ô ăn quan, nhảy cò chẹp, thả diều giấy (diều tự làm từ giấy cũ, tre chuốt ngoài vườn làm khung, hồ dán tự nấu) rồi chơi nhà chòi.... Khi chơi mệt là rủ nhau đi hái ổi non, nhãn lồng, me dốt, bình bát hoặc trái điệp ăn lót dạ... Mình cũng nhớ những lần lên ruộng bắt cua, đi lên vườn câu cá bống, cá lóc về cho mẹ cải thiện bữa ăn. Ngày xưa không suy nghĩ nhiều, cứ thế ăn cứ thế chơi, thế mà tuổi thơ cứ chầm chậm trôi qua tự bao giờ. Ngẫm nghĩ lại thấy mình có một tuổi thơ thật êm đềm.

Ngày trước, vườn nhà mình ba mẹ trồng lúa, mình cũng thường lên ruộng bắt cua đồng về nướng ăn lắm, nên mình thuộc lòng đường lên ruộng. Bây giờ nhà cửa mọc lên nhiều, lối mòn cũ lên ruộng đã bị bít, không thể đi trên con đường ngày xưa nữa, rồi sau đó ba mẹ mình chuyển sang trồng dừa, mình lên vườn chỉ đi quanh quẩn trong vườn, không đi đâu xa. Nhân dịp có bạn từ xa về Bến Tre chơi, mình dẫn mọi người lên vườn và dẫn đi loanh quanh ruộng hàng xóm để chụp ảnh đồng quê. Mình dường như tìm lại ký ức ngày xưa đó..... 

Vườn dừa vẫn sai trái dù ba mẹ mình vừa mới bán một đợt dừa tới lứa




Cacao nhà mình đã cho ra trái đầu tiên



Bây giờ cùng mình dạo một vòng xung quanh ruộng hàng xóm xem có gì nào! Trước hết là bông lúa đang chín vàng, sắp vào mùa vụ thu hoạch rồi



Mồng tơi, hồi nhỏ mẹ chuyên sai mình ra vườn hái mồng tơi và rau dền về nấu canh ăn, ăn riết nên đến lớn nhìn thấy hai rau này là mình thấy sờ sợ hay sao ấy.


Nhãn lồng đấy, ngày xưa đi đâu gặp trái nhãn lồng chín là mắt mình sáng rực lên thôi, đọt nhãn lồng nấu canh hay luộc lên ăn tốt lắm đó, hơi khó ăn một chút nếu chưa quen mùi giống thuốc bắc và vị đăng đắng của đọt nhãn lồng



Hoa này bạn có biết tên không?


Bông bụt, mẹ mình rất thích hoa này, cả nhà đang lăm le trồng bông bụt thành hàng rào xung quanh nhà đấy



Hoa dại ven đường ruộng



Sen nở muộn



Cuối cùng, hello, Photographer! ^ - ^ !


Không biết tuổi thơ của bạn đẹp như thế nào nhỉ?

Thứ Hai, ngày 26 tháng 8 năm 2013

BẦU TRỜI XANH QUÊ MÌNH

Nào hãy cùng mình nhìn ngắm bầu trời xanh Bến Tre trong những ngày rực nắng nhé!








Ngày xưa, lúc mình còn nhỏ, mình đã rất thích nhìn bầu trời, vì nhìn ngắm bầu trời xanh làm mình cảm thấy rất yên bình, quên đi mọi buồn phiền, chìm đắm suy nghĩ trong màu xanh tuyệt diệu đó. Mình luôn tự nhủ khi nào có máy ảnh nhất định sẽ chụp bầu trời! Rồi hôm nay, chạy loanh quanh bờ hồ, bỗng chợt nhìn lên thấy bầu trời xanh trong làm mình không thể cầm lòng được. Bầu trời đẹp lắm đúng không nào! Dù chụp một nơi, nhưng chỉ cách nhau vài phút thôi là sắc thái của bầu trời lại khác. Bầu trời luôn ở trạng thái động, mây trắng cứ chầm chậm trôi, nắng cứ vụt tắt rồi vụt sáng, tạo nên bầu trời với những sắc xanh trong trẻo đến nao lòng!

Thứ Bảy, ngày 24 tháng 8 năm 2013

LÀM BÁNH: CHIFFON NƯỚC CỐT DỪA


Đến hẹn lại lên, lần này về quê mình làm chiffon nước cốt dừa, tên nghe hoành tráng vậy chứ đơn giản là mình thay thế sữa tươi bằng nước cốt dừa thôi. Mình làm công thức 6 trứng, cho 1 bánh khuôn tube đk 18cm và 1 bánh khuôn tròn đk 20cm. Bánh bông lan luôn được cả nhà mình tiêu thụ nhanh gọn lẹ (Tất nhiên là có nhờ sự đóng góp của hàng xóm xung quanh nhà mình nữa!^ - ^!). Đến tối chỉ còn nửa cái bánh chiffon vì mẹ bảo thôi để dành ngày mai ăn! 

Bánh nở đều và mịn, thơm hương vị nước cốt dừa. Mình đang định set-up để chụp texture bánh thì mẹ bưng vào tô bánh canh nóng hỏi vừa thổi vừa ăn như vầy thì còn lòng dạ nào mà chụp ảnh nữa nhỉ!?


Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2013

VANILLA PANNA COTTA


Một ngày đầy nắng thì phải làm món ngọt mát mát phải không nào? Hôm đi siêu thị, mình mua được ít cherry và nho Mỹ nên nghĩ chắc làm Panna Cotta ăn kèm là quá tuyệt, vừa dễ dàng lại nhanh chóng nhưng bù lại đợi Panna Cotta đông thì là khoảng thời gian dài….

Đây thực sự là món thử thách sự sáng tạo của người nấu, bạn có thể dùng kèm và trang trí Panna Cotta với bất kỳ loại trái cây hay mứt nào (mang vị chua chua sẽ ngon hơn). Mỗi lần nghĩ đến Panna Cotta là mình lại liên tưởng đến một thế giới màu sắc đầy mê hoặc!

Mình làm dựa theo tỷ lệ sữa/kem tươi và gelatine của công thức Panna Cotta cơ bản (tham khảo từ: http://www.davidlebovitz.com/2009/04/perfect-panna-cotta/)

Công thức:
- 200ml sữa tươi có đường
- 200ml kem tươi
- khoảng 4 tablespoons mật ong
- 10gram bột gelatine
- 1 trái vanilla tươi

Cách làm: giống như nấu thạch khúc bạch, chỉ thêm một công đoạn nữa là cho hạt vanilla tươi vào hỗn hợp quậy đều, rồi đổ vào khuôn chờ đông.

Ghi chú nhỏ: Để tiết kiệm (vì whipping cream khá đắt), bạn có thể thay thế whipping cream bằng sữa tươi hoặc Pastry Topping Cream của Rich's Product. Tất nhiên, vị sẽ không bằng whipping cream nhưng cũng là một tám một mười.

Mình cho thêm lớp mật ong, thêm cherry và nho…
 

Đây đúng là món làm dễ, đợi lâu và ăn nhanh mà!

Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2013

TIN VUI: MÌNH CÓ MÁY ẢNH MỚI

Sưu tầm
Cuối tuần, chính xác là thứ bảy ngày 17 tháng 8 năm 2013 mình chính thức cầm trên tay chiếc máy ảnh Canon EOS 650D mà mình hằng ao ước. Cảm giác thật hồi hộp và vui ghê! Bây giờ mình vẫn đang dành thời gian để khám phá chú máy ảnh này. Hai bên vẫn còn trong giai đoạn tìm hiểu nên chưa có kết quả tốt nhất. Bên dưới là hình mình chụp thử vào chủ nhật (sau một ngày hai bên tìm hiểu nhau đó mà!):

Cá hú kho tộ


Đi siêu thị mua được một ít cherry


và nho Mỹ (loại trái nhỏ, không hạt, cực ngọt)


Lá sâm trong vườn đã ra lá mới


và đọt mới


Lá sâm của mình đã ra bông, hứa hẹn thêm nhiều hạt lá sâm con con để mình gieo trồng nha!




Thứ Tư, ngày 14 tháng 8 năm 2013

CHIFFON VANI


Thể theo yêu cầu "không thể nói" của các fan yêu thích bánh bông lan trong nhà mình sau khi ăn bánh bơ chanh không được ưng ý, mình dành chút thời gian trong ngày cuối cùng ở lại nướng bánh chiffon vani cho cả nhà. Mình dùng công thức chiffon 3 trứng như các lần trước thôi.

Công thức cho khuôn Tube đk 18 cm (7 inches):
·         3 lòng đỏ trứng
·         35gram dầu ăn
·         50ml sữa tươi
·         ¼ teaspoon muối
·         60gram bột mì đa dụng
·         60gram bột bắp
·         40gram đường
·         ½ teaspoon bột nở Royal Baking powder
·         ¼ teaspoon vanilla extract
·         3 lòng trắng trứng
·         60gram đường
·         ¼ teaspoon cream of tartar/nước cốt chanh

Cách làm: Cũng tương tự như làm chiffon lá dứa nhưng mình điều chỉnh vạch nhiệt độ trên vạch 125 độ C một chút (nhiệt độ chỉnh trên lò) và nướng trong 60 phút là bánh chín.

Bánh chiffon đang nở trong lò



Kết quả chiffon nở xốp đều và rất ngon! Em mình nói: "Hai chụp nhanh rồi cắt một miếng cho em". Em và ba mẹ đều rất thích! Mình cũng thích nữa!


Bánh cao vòi vọi luôn


Đứa em họ mình bảo: "càng làm càng tiến bộ". Nghĩ đến lại thương mẹ, lúc mình nướng cái bánh bông lan đầu tiên xẹp lép nhưng mẹ vẫn ăn và khen ngon "dù xẹp nhưng bánh vẫn ngon mà!". Thật tự hào là bây giờ mình có thể cho cả nhà nếm những cái bánh bông lan ngon nhất mà mình có thể làm rồi.

Miếng bánh ngọt ngào! (Lúc chụp miếng bánh này là cái bánh chiffon chỉ còn phân nửa thôi^ - ^)

Mẹ mình bảo sau này làm bánh bông lan thôi chứ đừng làm bánh nào hết. Vậy là menu bánh nhà mình chỉ có bánh bông lan thôi nhé!

Thứ Ba, ngày 13 tháng 8 năm 2013

VƯỜN DỪA THÁNG 8


Mình nghe ba mẹ nói vườn nhà mình bây giờ trái nhiều, nhìn đã lắm! Nên mình cùng mẹ lên vườn. Do ảnh hưởng của mưa lớn cả tuần mà đường vào vườn khá lầy lội, cả hai mẹ con vừa đi vừa sợ trượt té. Thật may là mình cũng chụp được quầy dừa mà ba mẹ "ca" suốt 2 ngày mà mình ở dưới quê. ^ - ^. Bạn có bao giờ thấy quầy dừa nào mà gần 50 trái không? Hãy tin mình, là có đó, ngay trong vườn nhà mình luôn ấy.


Chụp ngang quầy dừa nè. Nhìn dã man không?! Công nhận ba mẹ mình chăm sóc vườn dừa tốt thật đó.


Ngoài ra còn có những cây dừa sum suê khác nữa





Đu đủ tự mọc mà lớn như thế này, cho quá trời trái luôn.


Cây dừa lửa cũng nặng nề mang hai quầy dừa sum suê


Cuối bờ dừa của mình là một ruộng lúa đang trổ xanh ươm.

Trời lại bắt đầu mưa nên mình cùng mẹ chuẩn bị ra về. Tạm biệt vườn dừa tháng 8 nhé!