Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015

THAM GIA CUỘC THI NẤU ĂN ONLINE TRẢI NGHIỆM "VỊ YÊU" TUẦN 3


Life is uncertain...eat dessert first" (Anon)

Đây là câu mở đầu trong phần Introduction của quyển sách Gordon Ramsay's Just Desserts. Mình rất thích câu nói này, y như đánh trúng "tim đen" của mình vậy. Trong các vị, vị ngọt vẫn làm mình say mê hơn cả. Dù ăn bất kỳ món gì trong ngày, trong các buổi ăn thì mình vẫn ăn món gì đó ngọt ngọt sau cùng, có thể là trái cây hay miếng bánh nhỏ. Vị ngọt chính là vị sau cùng được vị giác của mình lưu giữ.

^ ^ .Viết tản mạng quá, dù đã bỏ lỡ giải thưởng của tuần thứ 2. Nhưng mình đã là thí sinh thì phải cố gắng thi đến cuộc thi kết thúc vậy. Ai thích bức ảnh bánh mì kem đào nướng của mình thì like cho bạn với nha. Chỉ tính like ảnh trong link mình share thôi nhé!

Cảm ơn các bạn!

"PEACH AND HONEY CROSTINI

Một buổi sáng chủ nhật nhẹ nhàng của mình với vài lát bánh mì kem đào nướng. Nhờ cơn mưa lớn bất chợt của chiều thứ bảy mà mình bỗng thấy sáng chủ nhật mát lạnh hơn thường ngày. Không biết có phải nhờ thời tiết dễ chịu không mà mình thấy bữa sáng hôm nay cũng ngon hơn mọi khi! ^ ^ !

À, do mình có sở thích yêu chuộng trái cây tươi hơn so với trái cây đã qua chế biến nên mình thay đổi một chút so công thức gốc đó là mấy miếng đào mình chỉ ngâm mật ong thôi chứ không đem nướng cùng bánh mì.

Bánh mì nướng giòn rụm, whipping cream béo ngậy, thêm đào chua ngọt và lá xô thơm, tất cả hòa quyện khởi đầu một ngày cuối tuần yên ả của mình!
"


Món thứ hai của mình tham gia tuần 3: Kem sữa chua cherry làm tan chảy cái nóng bức của mùa hè đây!



"CHERRY YOGHURT ICE-CREAM

Ơ, hơ, chắc cả nhà nhìn hình thì đều thắc mắc trong sách “Vị yêu” làm gì có kem viên nhỉ, chỉ có kem cây thôi mà. Thật tình nhìn những que kem sữa chua phúc bồn tử mát mắt ấy, mình cũng rất muốn làm thử, nhưng ngặt nổi, mình không thích kem que lắm mà thích kem viên tròn cơ. Nên con nhỏ đã tự ý thay đổi công thức, thay sữa tươi bằng whipping cream, thay đường bằng sữa đặc có đường và thay phúc bồn tử bằng cherry (trái cây mình yêu nhất!). Tất cả lượng mình đều giữ nguyên, chỉ thay đổi nguyên liệu thôi à.

Mình trộn đều sữa chua không đường, sữa đặc có đường, nước cốt chanh, mật ong cho hòa quyện, cắt nhỏ cherry để riêng. Tiếp đó đánh bông whipping cream, chia hỗn hợp trên làm 3 phần rồi vào whipping cream đã đánh bông, cứ mỗi lần cho vào thì dùng máy đánh trứng đánh cho bông đều. Cuối cùng cho cherry vào fold/cuộn cùng hỗn hợp. Để trong tủ lạnh 6 tiếng hoặc qua đêm là có kem ăn ngon lành cành đào! Kem sữa chua cherry mát lạnh, béo ngậy, chua ngọt! Rất ngon nha!

Phân vân không biết có nên gửi bài này không nhưng vì quá yêu màu sắc của bức ảnh, dịu dàng gì đâu! Nên cuối cùng quyết định share với mọi người!

Mình luôn để ý thấy hầu hết những lần mình làm kem thì hôm đó hoặc hôm sau là trời mưa tầm tã hay rả rít. Thật là có đứa có duyên ăn kem ghê vậy đó!"



Cảm ơn các bạn!

THAM GIA CUỘC THI NẤU ĂN ONLINE TRẢI NGHIỆM "VỊ YÊU" TUẦN 2

Gần đây, bạn Giang tham gia cuộc thi nấu ăn online "Trải Nghiệm Vị Yêu" với món Egg Benedict! ^ ^. Đây là món ăn sáng truyền thống của người Mỹ. 

Món Egg Benedict thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng chính sự đơn giản ấy lại tạo ra điểm khó và tinh tế riêng của món ăn. (Không biết có phải mình mới làm lần đầu nên thấy khó không nữa! Ọ - Ọ). Hai thành phần chính tạo nên sự khác biệt cho món là sốt Hollandaise và poached egg (trứng chần). Sốt Hollandaise phải mịn màng và béo ngậy, là sự hòa quyện của lòng đỏ trứng, bơ nầu tan chảy thơm lừng, thêm vị chua của chanh. Trứng chần phải chín đúng độ nghĩa là lòng đỏ trứng phải còn sánh dẻo...


Vài dòng tâm sự của mình về món egg benedict khi tham gia cuộc thi:

"WONDERFUL BREAKFAST WITH EGG BENEDICT

Chào chị Phan Anh
Rât vui khi được làm quen với chị. Em tên Trúc Giang ạ.
Ngày đầu tập tễnh viết food blog thì em đã biết đến Esheep Kitchen. Chỉ là âm thầm theo dõi thôi ạ.
Món egg benedict này em lần đầu tiên biết đến qua cuộc thi US Master Chief, hình như trong phần thi pressure test và sau đó là Australia Master Chef trong phần Master Chef Class. Định bụng sẽ làm món này lâu rồi nhưng rồi thời gian qua đi…. Em quên bẵng đi mất. Thật tình cờ, hình cover trong cuốn sách mang tên “Vị yêu” của chị lại là món egg benedict. Nên em đã quyết định mua em ấy và cũng là món đầu tiên em muốn gửi đến chị.
Tất nhiên lần đầu tiên làm chưa thể gọi là hoàn hảo nhưng lại đánh dấu sự cố gắng của người nấu. Em mong rằng trong những lần tiếp theo em sẽ làm hoàn thiện hơn nữa nhờ vào công thức của chị.
Chúc chị thành công trên con đường bếp đầy thú vị này! Và chúc gia đình chị thật nhiều hạnh phúc.

Thân mến.
Trúc Giang"


Món thứ hai của mình tham gia cuộc thi là Tôm sốt me nướng lò vùi sả và cỏ sạ hương!

Khi mang những chú tôm nóng hổi ra khỏi lò nướng, mình đã cảm nhận sự bùng nổ của hương vị, là sự kết hợp hài hòa của mùi vị chua ngọt của me, thơm nồng của sả - nguyên liệu phổ biến của miền Đông Nam Á cùng với cỏ xạ hương (thyme) - gia vị thảo mộc đậm chất trong ẩm thực Âu. Những ai đam mê món Tây/Ta thì không thề cưỡng lại mùi thơm của món tôm này đâu!





"BAKED SHRIMPS WITH THYME AND TAMARIND-GLAZE

Khi pha xong nước sốt me, cắt xong sả và cỏ xạ hương thì mình đã nghe trong không khí thoảng thoảng mùi hương lan tỏa nhè nhẹ. Và khi nướng những chú tôm sau khi được tắm mình trong nước sốt chua ngọt thơm nồng ấy, cũng chính là lúc mình cảm nhận sự bùng nổ của hương thơm, như mùi của thảo mộc! Thật thích và cảm thấy thú vị biết bao! ^ ^ !

Món tôm nướng sốt me và cỏ xạ hương quả thật là mang đến bản giao hưởng của hương vị: vị chua chua, mằn mặn, ngọt ngọt, hòa cùng mùi thơm quyến rũ của sả, cỏ xạ hương, hồi, quế, đinh hương...Nhấm nháp những chú tôm nóng hổi, thơm lừng, vừa ăn vừa chấm mút, hít hà! Xong uống ly nước cam tươi! Thế là đủ lót dạ cho buổi chiều bận rộn của mình!- o - ! "

 
Cuộc thi tuần 2 đã kết thúc, mặc dù đã lỡ cuộc thi trong tuần 1 và trong tuần 2, mình vẫn chưa đạt được giải thưởng nào, nhưng mình cũng rất vui vì đã kết nối được với nhiều bạn có cùng sở thích nấu ăn và chụp ảnh. ^ ^ .

Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

TRÁI CÂY DẦM KEM CHANH DÂY MÁT LẠNH


Mình thật sự bị cuốn hút vào những bức ảnh món ăn. Khi được ngắm nhìn những bức ảnh đẹp, dù lúc ấy là tâm trạng vui hay buồn, mình đều có một cảm giác rất vui vẻ và hạnh phúc, cảm thấy may mắn vì được sống để thưởng thức món ăn ngon hay bức ảnh đẹp.

Món ăn luôn là nguồn cảm hứng và là động lực rất lớn với mình. Khi bắt đầu quyết định nấu món gì, mình sẽ đắm chìm trong suy nghĩ về món ấy, sắp xếp mua nguyên vật liệu, cách set-up để tạo bức ảnh đẹp. Khi đã hài lòng với bức ảnh đã chụp trong tưởng tượng thì mình sẽ bắt tay vào thực hiện ý tưởng...Hihi! Nghe có vẻ cao siêu thế thôi chứ đơn giản là nấu ăn rồi chụp ảnh thôi à.

Tình cờ thưởng thức món trái cây dầm kem trong một buổi ăn xế ở công ty. Thế là có đứa quyết tâm tự làm món này. trời nắng nóng như thế này, nếu có một ly trái cây tươi dầm kem chanh dây chua ngọt và mát lạnh giúp chúng ta vừa thoả cơn khát, lại vừa giải nhiệt cơ thể thì còn gì bằng.Thật ra cách làm cũng rất đơn giản thôi các bạn à.

Công thức kem chanh dây: 
- 150ml whipping cream Anchor
- 70ml nước cốt chanh dây (khoảng 3 trái)
- 1 hũ sữa chua không đường
- 200gram sữa đặc có đường

Công thức thạch dừa:
- 10gram agar agar
- 80gram đường
- 1,2 lít nước dừa tươi

Trái cây tươi theo mùa: mình có mít, sapô, xoài cát, vải, dưa hấu

Cách làm:

Bước 1:
- Lấy nước cốt chanh dây
- Sau đó trộn đều hỗn hợp nước cốt chanh dây, sữa chua không đường, sữa đặc có đường trong một chén nhỏ. 



Bước 2:
Để tô và cây đánh trứng trong ngăn đá tủ lạnh 10 – 15 phút. Cho đá lạnh vào thau, để tô đánh trứng đã lạnh lên trên thau nước đá. Đổ 150ml whipping cream vào tô, rồi chỉnh mức đánh cao nhất để đánh bông whipping cream. 



Bước 3:
Tiếp đó cuộn/fold hỗn hợp ở bước 1 vào whipping cream đã đánh bông. Vậy là hoàn thành hỗn hợp kem chanh dây, mình để hộp kem trong ngăn đá tủ lạnh từ khoảng 6-7 tiếng. Mình bắt đầu làm kem là buổi tối, đến sáng hôm sau là có kem ăn rồi.



Bước 4: Nấu thạch dừa:
Ngâm 10gram agar agar, 80gram đường, 600ml nước dừa tươi vào quấy đều rồi bắc lên nồi nấu sôi hoặc đến khi rau câu tan đều. Đổ phần nước dừa còn lại vào hỗn hợp rau câu rồi quấy đều trong 1  phút thì bắc xuống. Đổ rau câu ra khuôn.

Bước 5: Khi kem và thạch đã đông thì mình cắt trái cây tươi và thạch ra những miếng nhỏ vừa ăn.



Kem chanh dây, có vị chua ngọt ăn rất ngon và thú vị vì kết hợp thêm tiếng rốp rốp vui tai khi ăn trúng hạt chanh dây, thêm trái cây tươi thì ngon phải biết!


Ly trái cây dầm vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng nữa!Trái cây tươi kèm thêm kem mát lạnh thật sảng khoái!