Hôm bữa xem MasterChief Việt
....Lúc nhỏ, mình nhớ có lần đi chợ thấy có một cô bán bánh ướt cuốn nhân củ sắn và tôm ruốc, mình và mẹ mừng thiệt là mừng! Đây là món ăn ưa thích của hai mẹ con mà. Không biết có phải ngày trước hoàn cảnh còn thiếu thốn, mà ăn bánh ướt không thịt, không chả chỉ có củ sắn và tôm ruốc ăn với nước mắm ớt, vậy mà ngon quá trời luôn! Mình nhớ có lần hai mẹ con thích ăn đến nỗi, đi lên chợ mua bánh ướt về nhà ăn đến 3 lần trong buổi sáng. Haha!^ - ^! Mình đi mua ăn riết mà cô bán hàng quen mặt mình luôn. Nhưng từ lúc cô nghỉ bán đến bây giờ hơn chục năm rồi mà vẫn chưa có ai bán lại món y như vậy và cũng từ đó mình và mẹ cũng mất đi món ăn yêu thích…Dần dần cả hai cũng đã quên món bánh ướt ngày xưa ấy…
Bây giờ ở Sài Gòn, mình thấy mọi người bán bánh cuốn/bánh ướt thường cho nhân thịt, nấm mèo, hành tây… nhưng mình vẫn thấy không ngon bằng món bánh ướt mà ngày xưa mình thường ăn. Thế là mình nổi hứng muốn tái hiện lại món ăn tuổi thơ ngày ấy. Lúc ấy mình chỉ mới học cấp II, hình ảnh và mùi vị món ăn mình chỉ nhớ mang máng thôi, mình nhớ cảm giác về món ăn này là rất ngon, không thể dừng đũa được, chỉ có thể ăn đến khi bụng no cứng thì mới tiếc nối dừng đũa! Mình cứ theo cảm giác ấy mà làm vậy!
Công thức: (cho 2 người ăn)
Vỏ bánh: (mình theo công thức trên youtube, không biết ngày xưa công thức vỏ bánh có bột năng không nữa?!)
- 120gram bột gạo
- 15gram bột năng
- 320gram nước
- 1 ít dầu ăn và muối
Nhân bánh:
- 1 nửa củ sắn to, xắt nhỏ (khoảng 200gram)
- 50 gram tôm khô
- 1 tép hành lá, xắt nhỏ
- 50gram thịt mỡ
- 2 muỗng cà phê thịt gấc
- Muối, nước mắm, bột nêm
Ăn kèm: dưa leo (mình quên mua òi! Ọ - Ọ), giá trụng, rau sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét