Nếu trong các loại trái cây thì mình thích cherry nhất, còn trong các loại hoa thì mình yêu tulip nhất, thì chắc chắn trong các loại lá thì mình ưng lá sâm nhất trên đời! ^ ^! Phải nói là đối với mình, lá sâm thật kỳ diệu! Chỉ cần vò lá với nước thôi, ấy thế mà cho ra thành phẩm sương sâm ngon tuyệt, trơn mềm tan trong miệng và tốt cho sức khỏe nữa!
Lần này mình nấu sương sáo kết hợp với sương sâm để làm món giải khát đây.
Nguyên
liệu:
Sương sâm:
+ 1,3
lít nước đun sôi để nguội/nước uống đóng chai
+ 125g-130g
lá sâm tươi đã rửa sạch
Sương sáo: (Nếu bạn muốn sương sáo không quá đặc thì thêm 200ml nước vào công thức bên dưới)
- 1 lít
nước
- 50g
bột sương sáo
- 100g
đường
Cách làm:
- Rửa
sạch lá sâm và để ráo nước. Rồi cho toàn bộ lá sâm vào thau đựng nước
uống.
- Sau đó vừa vò, vừa bóp lá sâm để ra tinh
chất màu xanh của lá. Sau khi thấy xác lá ngả màu hơi trắng ngà hoặc đến khi
bóp chỉ toàn ra bọt thôi thì ngưng vò. Khi ấy, bạn sẽ thấy hỗn hợp nước lá sâm
đã xanh mướt như vầy.
- Rây
hỗn hợp để loại bỏ xác lá, hớt bọt trên bề mặt, rồi đậy nắp kín và để ngay vào
trong tủ lạnh. Sau khoảng 1-1,5 tiếng thì nước lá sâm sẽ đặc lại thành sương sâm.
Nếu muốn sương sâm lạnh thì sẽ để lâu hơn, khoảng tầm 3 tiếng.
- Cho
toàn bộ bột sương sáo và đường vào nồi nước, quậy tan đều. Bắc nồi trên bếp để
lửa vừa, quậy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh đặc. Khi ấy, vặn lửa nhỏ và nấu
tiếp trong 3-5 phút thì đổ hỗn hợp ra khuôn. Khi sương sáo nguội thì để vào tủ
lạnh.
- Sau 4
tiếng trong tủ lạnh thì sương sâm và sương sáo đã đặc lại và khá lạnh. Như vậy khi
ăn sẽ không cần thêm đá viên.
- Khi
ăn thì dùng dao cắt sương sáo thành từng miếng vuông nhỏ cho vào ly, rồi múc thêm
sương sâm và thêm chút nước đường nữa là tuyệt vời!
Tùy vào
sở thích của mỗi người, nhưng thông thường sương sâm sương sáo được ăn chung
với nước đường hoặc nước cốt dừa. Riêng mình thì thích ăn với nước đường hơn.
Chắc
chắn với một ly sương sâm sương sáo mát lạnh sẽ giúp bạn thấy sảng khoái vào
những ngày nóng nha. Thực ra, một khi bạn đã thử qua món này thì dù thưởng thức
vào mùa nóng hay mùa lạnh vẫn rất thích đó. Mình rất thích món này, nhất là cảm
giác từng ngụm sương sâm lành lạnh tan trong miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét