Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

ANMITSU - MÓN GIẢI KHÁT TUYỆT VỜI CHO MÙA HÈ




Hẹn hò cuối tuần với cô bạn thân, đã nửa năm rồi không gặp nhỉ, cả hai phải hẹn trước gần cả tháng trời mới chốt được cái hẹn với nhau. Đúng là khi càng lớn, công việc, cuộc sống, lịch trình khác nhau, hẹn gặp bạn cũ thật khó ghê, nên giây phút bạn bè gặp gỡ thật đáng quý! ^ ^ ! Bạn góp món mặn - cơm sườn, còn mình góp món ngọt - Anmitsu (あんみつ), là món giải khát vào mùa hè của người Nhật đó.

Nếu bạn là fan hâm mộ và cực kỳ yêu thích các món ngọt của Nhật Bản thì nên dành thời gian làm thử món này nha. Thành phần của Anmitsu cũng khá phong phú, nhưng phổ biến gồm: thạch rau câu (agar agar jelly), mứt đậu đỏ (azuki bean paste), bánh dẻo (mochi), kem vanilla hoặc kem trà xanh (ice-cream), các loại trái cây theo mùa hoặc tùy sở thích (fresh fruits), và đậu luộc (boiled peas). Món Anmitsu thường được ăn kèm với nước đường đen (black sugar syrup) được gọi là kuromitu, chỉ cần rưới nước đường đen lên thạch rau câu trước khi ăn là được. Thiết nghĩ, bạn cũng không cần phải làm đủ hết thành phần nêu trên đâu, hãy làm những thành phần bạn ưa thích và cứ thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn.

Quả thật, đây đúng là món giải khát không cưỡng lại được. Vừa đẹp mắt, lại tốt cho sức khỏe (quá trời trái cây!) và đã khát nữa chứ! Để làm món này, mình cũng mon men đi mua dâu Mỹ! Bình thường thì chỉ dám cầm hộp dâu nâng niu trên tay thôi, chứ không dám tha về. Nhân dịp đặc biệt, nên mình cũng mạnh tay mua em ấy luôn! ^ 0 ^ ! 



Tuy làm món Anmitsu cũng không khó lắm nhưng hơi tốn thời gian một chút vì phải chuẩn bị từng thành phần.

Công thức và cách làm từng thành phần:
1. Mứt đậu đỏ (azuki bean paste):
- 200gram đậu đỏ
- 200gram đường 
- 1 nhúm muối
- Nước

Cách làm: Ngâm đậu đỏ qua đêm rồi rửa qua nước sạch. Nấu sôi đậu đỏ trong lần nước đầu tiên, sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi trong 5 phút. Tiếp đến rây lấy phần đậu, bỏ phần nước. Tiếp tục cho nước mới vào nồi, nấu đậu đỏ trong lửa vừa đến khi đậu chín mềm (hơn 1 tiếng bạn ạ!).
- Khi đậu chín thì tiếp tục cho đường (chia làm 3 lần) vào nấu tiếp và đảo đều đậu đỏ, nấu cho đến khi cạn nước. Lúc này đậu đỏ đã bắt đầu sệch và đặc lại, cho thêm muối vào nồi và tắt bếp. Đậu đỏ sẽ đặc hơn sau khi nguội.


Ghi chú: Nếu bạn nấu theo công thức trên sẽ dư kha khá đậu đỏ đó, trong trường hợp bạn không biết làm gì với số đậu đỏ dư thì bạn chỉ làm phân nửa công thức trên thôi nhé.
- Nếu bạn thích mứt đậu có vị ngọt vừa thì chỉ làm với 150gram đường thôi nha.
- Về bảo quản: có thể chia đậu thành từng phần nhỏ và cho vào màng bọc thực phẩm (plastic wrap), có thể trữ trong ngăn lạnh trong 7 ngày và ngăn đá trong 1 tháng.

2. Thạch rau câu (agar agar jelly):
- 10gram bột rau câu
- 900ml nước lọc
- 200ml nước cốt lá dứa
- 6 tablespoons đường

Cách làm: Cho bột rau câu và đường vào nước lọc, quậy hòa tan. Nấu trên lửa vừa, khi bột và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Cho 1 muỗng canh thạch rau câu hòa tan với nước cốt lá dứa, sau đó cho phần lá dứa vào rau câu. Đổ thạch vào khuôn, khi nguội thì cho vào tủ lạnh. Có thể trữ rau câu trong vòng 3 ngày.().




Ghi chú: Lâu lắm rồi, mình mới ăn lại rau câu lá dứa nên làm nhiều thạch để dành ăn, nếu bình thường thì bạn chỉ cần nấu 5gram bột rau câu với 500ml nước (hoặc 450ml nước lọc và 100ml nước cốt lá dứa) với khoảng 3 tablespoons đường thôi nhé.

3. Bánh dẻo (mochi):
- 100gram bột gạo nếp
- 100ml nước cốt lá dứa
- 1/2 tsp đường

Cách làm:
- Cho đường vào nước lá dứa quậy đều, tiếp cho bột gạo nếp vào nhồi mịn.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn, sau đó dùng ngón tay ấn dẹp viên bột.
- Bắc nồi nước sôi, cho từng viên bột vào nấu, khi bột nổi lên bề mặt là đã chín. 



Ghi chú: Nếu bạn muốn trữ bánh mochi, thì cho nước vào hộp, sau đó cho bánh mochi vào rồi trữ trong tủ lạnh. Khi nào dùng thì lấy bánh ra nấu lại.

4. Kem trái chuối:
-  3 trái chuối già
- 2 tablespoon mật ong
- 100ml whipping cream
- 20gram đường

Cách làm: Xắt chuối ra thành từng phần nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với mật ong.
- Đánh bông whipping cream và đường, sau đó fold/cuộn chuối xay nhuyễn và kem whipping đã đánh bông với nhau. Để tủ lạnh 6 tiếng hoặc qua đêm là mình có kem chuối ngon lành!


Ghi chú: Trong công thức gốc thì sẽ là kem vanilla hoặc là kem trà xanh, nhưng tất nhiên bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích, riêng mình thì làm kem trái chuối.

5. Nước đường đen (Kuromitsu):
- 100gram đường đen/đường nâu (Nếu bạn không mua được đường đen trong các cửa hàng bán đồ Nhật thì thay bằng đường nâu nhé)
- 100gram đường trắng
- 100ml nước

Cách làm: Cho tất cả vào nồi nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ, nấu trong 15-20 phút, quậy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan và hỗn hợp đặc lại. 
- Để hỗn hợp nguội và cho vào hộp/lọ thủy tinh, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tuần. 



Ghi chú: Bạn có thể thay nước đường đen/nước đường nâu bằng mật ong giống như mình.

Vậy là xong các thành phần cho món Anmitsu, đọc xong muốn toát mồ hôi luôn há các bạn!
Khi dùng thì cho các thành phần vào tô, rưới mật ong lên đậu đỏ và trái cây, cho thêm vài viên đá lạnh rồi dùng nha. Theo nhận định của riêng mình, bạn có thể xắt rau câu thành những miếng thạch dài nho nhỏ như vậy sẽ ngon hơn ấy, không cần phải xắt thành từng miếng vuông to đâu.



Mình làm món này để thiết đãi cô bạn thân. Mỗi người một tô, hai đứa ăn no ứ ừ luôn! ^ ^ !


 Tham khảo và chỉnh sửa công thức từ justonecookbook.com
-------------------------------------------------------------------------------------------

Xin thông báo với các bạn: đây là bài viết đầu tiên của mình được đăng trên Tạp chí Đeponline đó: 
http://dep.com.vn/Nau-an/Anmitsu-mon-trang-mieng-tuyet-voi/32195.dep

Những điều tuyệt vời luôn đến muộn, nhưng vì là điều tuyệt vời nên dù sớm hay muộn cũng đều cảm thấy tuyệt nhỉ! ^ ^ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét